5 kỹ năng sinh tồn cơ bản, mẹ nhất định phải dạy con

Khi con đi lạc

day-con

Mẹ nên dạy con những kỹ năng cơ bản về việc thất lạc người thân. (Ảnh minh họa)

Chuyện đi lạc với các bé là điều thường dễ xảy ra nhất. Do đó, bạn hãy dạy bé về những kỹ năng khi đi lạc ngay từ bây giờ.

Bạn hãy dặn bé, khi cảm thấy mình đi lạc, bé nên dừng lại, không tiếp tục di chuyển nữa. Lúc đó, bé hãy ngay lập tức tìm sự giúp đỡ từ những người xung quanh. Những người bé có thể tin tưởng được là người mặc đồng phục bảo vệ, cảnh sát, nhân viên nơi con đi lạc (nhân viên siêu thị, nhân viên khu vui chơi…).

Ngoài ra, mẹ cũng nên dạy bé ghi nhớ địa chỉ nhà và số điện thoại của bố mẹ. Trong trường hợp bé đi chơi, đi dã ngoại nơi vắng người, mẹ nên trang bị cho bé một chiếc còi. Hãy dặn bé khi nghĩ mình bị lạc, dùng còi thổi thật to để mọi người tìm thấy dễ dàng hơn.

Dạy con kỹ năng xem bản đồ

Nhiều phụ huynh thường bỏ qua kỹ năng xem bản đồ cho bé vì nghĩ rằng chúng không cần thiết. Tuy nhiên, trong thực tế đây lại là một kỹ năng sinh tồn cơ bản và không kém phần quan trọng đâu nhé.

Mẹ không thể lường trước được tình huống nào có thể xảy ra, thậm chí là bé vừa đi cùng mẹ mới đây mà một phút lơ là của mẹ, bé đã đi đâu mất. Do đó, ngay từ thời điểm này mẹ nên bắt đầu dạy bé xem bản đồ để xác định đường hoặc phương hướng di chuyển chính xác.

Dạy con đối phó với người lạ

Hiện nay có rất nhiều trường hợp người lạ vờ là người quen của bố mẹ để tiếp cận, trò chuyện với bé rồi thực hiện những hành vi đồi bại hay bắt cóc. Vì lý do đó, mẹ cũng nên dạy bé kỹ năng bảo vệ bản thân trước người lạ.

Đầu tiên, mẹ hãy dặn bé tuyệt đối không đi theo hay ăn bất cứ thứ gì người lạ hay những người không phải là bố mẹ, ông bà, chị em ruột của bé đưa. Trường hợp bị kẻ lạ lôi đi mà bé không thể bỏ chạy thì hãy cố gắng kháng cự lại bằng mọi cách như ôm chặt lấy chân hay cắn vào tay kẻ gian, nằm xoài ra đất, tận dụng sức nặng của cơ thể mình víu xuống và kêu gào hết sức có thể nhằm mục đích cản trở việc kẻ gian di chuyển như lôi lên xe.

Thêm vào đó, để bé không hoảng sợ và bình tĩnh xử lý, bố mẹ nên thường xuyên dựng lên một số tình huống rồi hướng dẫn bé cách phản ứng lại.

Dạy con kỹ năng khi ở nhà một mình

o-nha

Mẹ không nên bỏ qua kỹ năng xử lý khi ở nhà một mình. (Ảnh minh họa)

Mỗi lần đi ra ngoài, mẹ nên nhắc nhở con không được mở cửa cho bất cứ ai vào, ngoại trừ những người thân đang sống trong gia đình. Nếu nhận thấy có người đang rình rập ở cửa để tìm cách vào nhà, bé nên bật TV, radio thật to, tạo tiếng ồn để kẻ lạ nghĩ trong nhà có người lớn. Sau đó, bé hãy nhanh chóng gọi điện cho bố mẹ hoặc người thân gần đó biết.

Ngoài ra, để giúp bé gọi điện thoại nhanh chóng trong trường hợp khẩn cấp, bạn cũng nên dán giấy ghi những số điện thoại của người thân hay nhân viên an ninh ở khu vực ngay vị trí đặt điện thoại.

Dạy con kỹ năng thoát hiểm khi gặp hỏa hoạn

Trong các kỹ năng sinh tồn cho bé, bạn cũng không nên bỏ qua kỹ năng dạy bé thoát hiểm khi chẳng may gặp hỏa hoạn.

Bạn hãy dặn bé, nếu thấy mùi khét, khói hoặc lửa phải nhanh chóng dùng khăn hoặc vải nhúng nước bịt mũi và tìm lối thoát ra ngoài gần nhất. Bé tuyệt đối không đi thang máy vì chúng có thể ngừng giữa chừng vì bị ngắt điện. Trường hợp, người bé bị bén lửa hãy dừng lại và lăn tròn cho lửa tắt rồi mới di chuyển tiếp.

Dạy con những kỹ năng khác

Ngoài những kỹ năng sinh tồn cơ bản trên đây, mẹ cũng cần dạy bé tập bơi để phòng tránh đuối nước, cách sơ cứu đơn giản như rửa, khử trùng vết thương, dán băng y tế, lựa chọn và làm chín thực phẩm khi đói mà chỉ có một mình…

Nguồn (mevacon.com)